Gluten là gì?

Gluten, một loại thuộc nhóm protein; Nó được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen. Gluten, cũng được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sử dụng các loại ngũ cốc này, là một loại thực phẩm khó tiêu hóa đối với cơ thể con người. Gluten, tạo độ nhất quán cho thực phẩm được sử dụng, cung cấp quá trình lên men và giúp các sản phẩm liên kết với nhau, bao gồm một hỗn hợp các protein khác nhau. Glutenin và gliadin là hai loại protein chính được tìm thấy trong gluten.

Trong số các loại protein này, gliadin; Nó là một chất kháng nguyên có khả năng kéo dài cao. Nó cho phép các sản phẩm bột như bánh mì nổi lên trong quá trình nướng. Chất này hầu như được dung nạp vào cơ thể đôi khi có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng và xảy ra một số phản ứng dị ứng. Nhạy cảm với gluten, bệnh celiac , dị ứng lúa mì và hội chứng ruột kích thích Những người bị bệnh như gluten không nên tiêu thụ gluten.

Trong một số kết quả nghiên cứu, những người không mắc bất kỳ bệnh nào trong số này được coi là tốt hơn cho sức khỏe nếu không tiêu thụ gluten. Thường được hỏi “Có gì trong gluten?” Trước khi trả lời câu hỏi “Gluten là gì?” Bạn phải trả lời điều này.

Gluten là gì?

Gluten, được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen, là một nhóm protein tạo nên cấu trúc dạng lưới của bột được sử dụng trong các sản phẩm bánh mì như bánh mì và bánh mì tròn, được tiêu thụ thường xuyên và tạo độ đàn hồi cho bột. . Các protein tạo nên gluten được phân thành hai nhóm chính: prolamin và glutenin. Gliadin là một protein trong nhóm prolamin. Nó gây ra phản ứng dị ứng ở bệnh nhân không dung nạp gluten và bệnh celiac. Gluten biến thành một chất cứng nhưng co giãn khi kết hợp với nước. Trong khi đặc tính dính của nó làm cho bột đàn hồi, nó cho phép bột nổi lên và nổi lên trong quá trình nấu. Đồng thời, gluten tạo độ dai cho sản phẩm cũng là nguyên nhân tạo nên độ mềm và giòn cho người ăn khi nhai. Câu hỏi thường gặp “Gluten có nghĩa là gì?”

Câu hỏi này có thể được trả lời theo cách này. Gluten, chất cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là trong lúa mì, thường được sử dụng trong sản xuất bánh mì. Gliadin, được bao gồm trong nhóm protein không tan trong nước, là một chất rất khó tiêu hóa. Do đó, nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người. Mặc dù nhiều người có thể dung nạp gluten, nhưng những người bị bệnh celiac, nhạy cảm với gluten và dị ứng lúa mì thì không nên tiêu thụ gluten. Khi bệnh nhân celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng và làm tổn thương mô ruột non. Teo, hay teo da, xảy ra ở các nhung mao trong ruột non, hay nói cách khác là các cấu trúc giống như ngón tay cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu không có nhung mao, sự hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bị suy giảm. Tùy thuộc vào điều này, các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể xảy ra.

Thực phẩm nào chứa gluten?

Gluten, gây ra các vấn đề tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nhiều đối với một số người, đặc biệt được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen. Một số thực phẩm khác có chứa gluten được liệt kê dưới đây:

  • Các sản phẩm làm từ bột như bánh mì tròn, bánh mì pita và bột giặt, đặc biệt là bánh mì
  • Mì ống, rượu hầm, bulgur, súp và ngũ cốc
  • Semolina và kẹo
  • Các loại bánh ngọt
  • Thực phẩm và đồ uống có mạch nha, hương liệu mạch nha và các sản phẩm mạch nha
  • Các sản phẩm làm từ bột graham, bột phốt phát và bột mì tự nhiên
  • Khoai tây chiên, khoai tây chiên và thịt chế biến
  • Các sản phẩm có nước tương, lecithin và tinh bột thực phẩm biến tính
  • Sốt salad và trái cây khô với nước sốt

Bởi vì lúa mì được thêm vào thực phẩm chế biến, nhiều sản phẩm như vậy có chứa gluten. Do đó, những người nhạy cảm với gluten nên chú ý đến các cảnh báo trên mặt sau của bao bì trước khi tiêu thụ các sản phẩm như vậy.

Ai nên ăn không chứa gluten?

Trong các nghiên cứu hạn chế được thực hiện trong những năm gần đây, người ta thấy rằng việc cho ăn các sản phẩm không chứa gluten sẽ làm tăng tình trạng sức khỏe chung, khiến người bệnh cảm thấy năng động hơn và giúp giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy rằng việc duy trì một chế độ ăn không có gluten là không cần thiết cho sức khỏe. Do đó, vẫn chưa có sự đồng thuận về việc liệu những người khỏe mạnh có nên tránh gluten hay không. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh nên có một chế độ ăn uống không chứa gluten. Những rối loạn này có thể được liệt kê như sau:

Bệnh Celiac:  Bệnh Celiac, khởi phát bởi các yếu tố di truyền và môi trường, thường xảy ra sau khi người bệnh tiêu thụ thực phẩm chứa gluten sau 1 tuổi. Bệnh Celiac, gây ra các triệu chứng như buồn nôn , nôn, tiêu chảy, chán ăn và bồn chồn, chậm lớn, không thể tăng cân,  vô sinh  và  loãng xương có thể gây ra các triệu chứng như Để chẩn đoán bệnh gluten, trong đó lựa chọn điều trị duy nhất là chế độ ăn không có gluten, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu sau khi khám sức khỏe. Với xét nghiệm huyết thanh học, phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại gluten được đo. Với xét nghiệm di truyền HLA, các gen HLA-DQ2 và HLA-DQ8 được điều tra. Thực tế là những gen này dương tính trong người làm tăng xác suất người đó mắc bệnh celiac. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa,  nội soi  và  sinh thiết để làm rõ chẩn đoán nó có. Ống nội soi, bao gồm một ống mỏng và linh hoạt với một thiết bị hình ảnh quang học ở cuối, được đưa từ miệng của người vào ruột non. Khi cần thiết, các mẫu mô được lấy bằng ống nội soi để quan sát tổn thương các nhung mao trên bề mặt bên trong của ruột non. Khi bệnh celiac không được điều trị, tình trạng suy giảm hấp thu các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein và carbohydrate cần thiết cho cơ thể sẽ xảy ra. Tùy thuộc vào tất cả những điều này, nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau có thể phát sinh.

Không dung nạp gluten: Không dung nạp gluten  , là một phản ứng dị ứng do cơ thể không thể dung nạp gluten từ các nguồn thực phẩm, đôi khi cũng được định nghĩa là không dung nạp gluten không do celiac. Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cho bệnh này, trong đó xét nghiệm cho bệnh celiac là âm tính. Để chẩn đoán, gluten được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống trong 1 đến 3 tháng. Trong giai đoạn này, chẩn đoán được thực hiện khi các triệu chứng giảm và các triệu chứng tăng lên khi tiếp tục cho ăn gluten. Việc chẩn đoán căn bệnh này, được cho là xảy ra ở khoảng 13% dân số, rất khó. Ngoài các triệu chứng thông thường như nhức đầu và đau bụng, suy nhược  , tiêu chảy  , táo bón  , chướng bụng, buồn nôn, đau cơ và khớp, đau bụng dữ dội,  Ngoài ra còn có các triệu chứng ít phổ biến hơn như thiếu máu ,  lo lắng  và  trầm cảm . Chế độ ăn không có gluten là lựa chọn điều trị duy nhất.

Dị ứng lúa mì: Dị ứng lúa mì, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn, có thể được định nghĩa là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch chống lại ít nhất một trong các loại protein có trong lúa mì. Các triệu chứng có thể xảy ra khi chỉ hít phải bột mì ở một số người chủ yếu là khó thở, chướng bụng, buồn nôn, chóng mặt,  mạch nhanh ,  mày đay ,  huyết áp thấp  và mất ý thức. Việc điều trị căn bệnh này, cũng có thể gây ra sốc phản vệ đe dọa tính mạng, được thực hiện bằng cách loại bỏ lúa mì và protein lúa mì khỏi chế độ ăn uống. Những người bị dị ứng với lúa mì và có nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng có thể cần phải tiêm epinephrine bên mình.

Hội chứng ruột kích thích:  Nhiều người bị tình trạng này, còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, không thể dung nạp gluten. Các triệu chứng gặp trong hội chứng ruột kích thích có thể tăng lên khi tiêu thụ gluten. Giảm các triệu chứng cũng đã được quan sát thấy ở một số bệnh nhân đang ăn kiêng gluten.

Chế độ ăn kiêng gluten là gì?

Chế độ ăn kiêng gluten là một chương trình dinh dưỡng áp dụng cho bệnh nhân celiac, người không dung nạp gluten và người bị dị ứng lúa mì nhằm mục đích điều trị. Những người nhằm mục đích loại bỏ các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ gluten và những người chỉ muốn ăn không có gluten cũng có thể theo chế độ ăn kiêng gluten. Ngoài quinoa, khoai tây, gạo lứt, yến mạch, ngô, kê, thịt bò nạc, hải sản, thịt gà, trứng, các loại trái cây và rau, đậu nành, hạnh nhân, khoai tây, đậu và bột dừa có thể được tiêu thụ trong các sản phẩm yêu cầu bột mì.

Điều quan trọng đối với những người đang ăn kiêng gluten là phải chú ý đến các cảnh báo ở mặt sau của sản phẩm trước khi mua các sản phẩm đóng gói. Nếu bạn có phàn nàn về việc tiêu thụ gluten tăng lên, đừng quên kiểm tra sức khỏe của bạn. Kính chúc quý khách hàng ngày khỏe mạnh.